cách phòng bệnh tay chân miệng

Để phòng chống bệnh tay -chân -miệng hiệu quả , mọi người cần thực hiện tốt một số nội dung sau . - Vệ sinh cá nhân : Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy ( cả người lớn và trẻ em ) , đặc biệt vào các thời điểm : trước khi chế biến thức ăn , trước khi ăn / cho trẻ ăn , trước khi bế trẻ , sau khi đi vệ sinh , sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ . - Vệ sinh ăn uống : Ăn chín , uống chín : Dụng cụ ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng ( tốt nhất là nên tráng nước sôi ) Đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày Không mớm thức ăn cho trẻ : không cho trẻ ăn bốc , mút tay . Không cho trẻ dùng chung khăn ăn , khăn tay ,dụng cụ ăn uống như bát , thìa , cốc , đồ chơi - Vệ sinh môi trường nhà ở : Thông thoáng nhà ở , nơi sinh hoạt . Thường xuyên lau sạch các bề mặt tiếp xúc hằng ngày như : đồ chơi , dụng cụ học tập , tay nắm cửa , tay vịn cầu thang , mặt bàn / ghế , sàn nhà ... bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường . - Khi trẻ mắc bệnh : Cho trẻ nghỉ học ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh , hạn chế tiếp xúc với trẻ khác . Chỉ cho trẻ đến lớp khi hết loét miệng và phỏng nước.
       - Vệ sinh cá nhân :
       - Vệ sinh ăn uống :
        Đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày
        Không mớm thức ăn cho trẻ : không cho trẻ ăn bốc , mút tay .
      - Vệ sinh môi trường nhà ở :
        Thông thoáng nhà ở , nơi sinh hoạt .
        Thường xuyên lau sạch các bề mặt tiếp xúc hằng ngày như : đồ chơi , dụng cụ học tập , tay nắm cửa , tay vịn cầu thang , mặt bàn / ghế  , sàn nhà ... bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường .
        - Khi trẻ mắc bệnh :
        Chỉ cho trẻ đến lớp khi hết loét miệng và phỏng nước.

Tác giả bài viết: Tô Thị Khanh