Chương trình

Dinh dưỡng

Hoạt động

Đoàn thể

Thông báo

TRẺ BIẾN ĂN LIÊN QUAN ĐẾN VẤN ĐỀ GÌ?

Thứ sáu - 15/11/2013 20:59
TRẺ BIẾN ĂN LIÊN QUAN ĐẾN VẤN ĐỀ GÌ?

TRẺ BIẾN ĂN LIÊN QUAN ĐẾN VẤN ĐỀ GÌ?

Trí thông minh và khả năng học hỏi của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng, môi trường giáo dục… (Theo BS. Thái Thanh Thủy- Trưởng khoa tâm lý, Bệnh viện Nhi đồng 2). Tuy nhiên, có nhiều bà mẹ than con ù lì, trí nhớ kém, chậm tiếp thu, không được thông minh như bạn bè rồi đưa con mình đến gặp bác sĩ. Thực tế, trẻ không tự thông minh. Ngoài di truyền, trí thông minh của trẻ phải được kích thích hằng ngày qua cách dạy dỗ khoa học của ba mẹ: qua âm nhạc, trò chơi, truyện kể, hoặc qua việc học ngôn ngữ… và đặc biệt là chế độ dinh dưỡng.
 
1. Sự phát triến trí tuệ

     Trí thông minh và khả năng học hỏi của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng, môi trường giáo dục… (Theo BS. Thái Thanh Thủy- Trưởng khoa tâm lý, Bệnh viện Nhi đồng 2). Tuy nhiên, có nhiều bà mẹ than con ù lì, trí nhớ kém, chậm tiếp thu, không được thông minh như bạn bè rồi đưa con mình đến gặp bác sĩ. Thực tế, trẻ không tự thông minh. Ngoài di truyền, trí thông minh của trẻ phải được kích thích hằng ngày qua cách dạy dỗ khoa học của ba mẹ: qua âm nhạc, trò chơi, truyện kể, hoặc qua việc học ngôn ngữ… và đặc biệt là chế độ dinh dưỡng. Nhiều tài liệu nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng vô cùng to lớn của dinh dưỡng đối với sự phát triển của trẻ. Những thức ăn chứa nhiều Taurin, DHA, Vitamin B12, Omega 3, 6, 9… sẽ rất tốt cho sự phát triển trí tuệ của trẻ.

2. Sự phát triển chiều cao.

      Xét về mặt bằng chung, các thế hệ sau thường có chiều cao vượt trội so với các thế hệ trước. Không khó để nhận ra rằng, ở Việt Nam chúng ta, nguyên nhân dinh dưỡng là yếu tố quyết định điều này. Calci được coi là yếu tố quan trọng nhất cho sự phát triển chiều cao của trẻ. Thiếu Calci trẻ sẽ bị còi xương, chậm lớn, hạn chế phát triển chiều cao. Với những bé biếng ăn, càng phải chú trọng đến việc bổ sung Calci, nhất là Calci ở dạng hữu cơ (cao xương động vật)- dễ hấp thu cho trẻ.


3. Các yếu tố liên quan khác.

    Trẻ biếng ăn – quan trọng nhất là dẫn đến suy dinh dưỡng: Đây được coi là trạng thái tổng hợp của sự chậm phát triển chiều cao, cân nặng và trí tuệ. Trẻ suy dinh dưỡng thường rất dễ bị mắc bệnh, theo thống kê, trẻ suy dinh dưỡng có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn 45% so với trẻ không suy dinh dưỡng cùng lứa tuổi. Trong điều kiện môi trường sống không tốt như hiện nay (khói bụi, ô nhiễm…) thì vấn đề này càng rất đáng quan tâm. Trẻ dễ mắc bệnh sẽ phải uống nhiều thuốc, điều này sẽ càng làm cho trẻ thêm còi cọc, hay bị rối loạn tiêu hoá do tác động của kháng sinh, thua kém bạn bè về cả chiều cao, cân nặng và trí tuệ.… Trẻ suy dinh dưỡng còn dễ hình thành những rào cản tâm lý – khó hoà nhập với cộng đồng, 
 
 

4. Nguyên nhân trẻ biếng ăn

    Hiện nay có rất nhiều bậc phụ huynh gặp phải vấn đề hết sức nan giải – bé biếng ăn: Bé không chiụ ăn, bé không có cảm giác đói, cho ăn là khóc, ăn mãi mới hết một chén cơm….
Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn như: tâm lý, sinh lý, bệnh lý, sai lầm trong chế biến thức ăn & thời gian chuyển tiếp chế độ ăn,  khẩu phần ăn hằng ngày không đủ tất cả những thành phần vitamin, khoáng chất… Để đối phó với chứng biếng ăn của trẻ, chúng ta có thể áp dụng nhiều cách như: hạn chế cho trẻ ăn vặt, chế biến món ăn đa dạng trình bày bắt mắt, tạo không khí bữa ăn vui vẻ, thoải mái… 
Thực đơn toàn diện cho trẻ biếng ăn: Bổ sung L- Lysin với hàm lượng đủ cho nhu cầu hằng ngày, bổ sung Taurin, DHA, bổ sung Calci ở dạng dễ hấp thu, bổ sung các vitamin B1, B2, B12….
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

BÁC HỒ KÍNH YÊU

      

Lịch

Liên kết trang web


TRƯỜNG MẦM NON HÒA NINH
Địa chỉ: Thôn Sơn Phước, Xã Hòa Ninh, Huyện Hòa Vang, TPĐN
Điện thoại: 0511 3791072